Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Điện thoại: 024 3825 5599

Thời gian: Sáng: 7:30 - 12:00 Chiều: 13:30 - 17:30

05/11/2013

Tổng quan về tuyến tiền liệt

User Rating:  / 0
PoorBest 

 

Tuyến tiền liệt là cơ quan đặc trưng của nam giới. Đây là bộ phận nằm ở cổ bàng quang, bao xung quanh trực tràng và gần với niệu đạo. Tuyến tiền liệt là một trong những bộ phận có tác dụng đặc biệt đối với đời sống tình dục của nam giới. Bác sỹ Lê Văn Hốt – bác sỹ chuyên khoa nam học – ngoại tiết niệu của phòng khám 12 Kim Mã– Ba Đình – Hà Nội sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu một cách khái quát nhất về tuyến tiền liệt.

 

 

Tổng quan về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

 

Tuyến tiền liệt là gì?


Tuyến tiền liệt là bộ phận đặc trưng của cơ quan sinh dục nam giới. Tuyến tiền liệt có hình dạng giống như hình nón đáy ở trên, nặng chừng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.


Cấu tạo của tuyến tiền liệt


Tuyến tiền liệt được hình thành bởi rất nhiều các tuyến nhỏ, cấu tạo từ các mô liên kết với nhau được gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này chính là nơi tạo ra dịch. Chất đệm chứa vài tế bào cơ có thể co giãn khi phóng tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo.


- Tiền liệt tuyến có bốn mặt: mặt trước liên quan với khoang sau xương mu, mặt sau liên quan với trực tràng, hai mặt bên liên quan với cơ nâng hậu môn.


- Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ: thuỳ phải và thuỳ trái cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.


- Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.


Chức năng của tuyến tiền liệt


Những chức năng chính của tuyến tiền liệt là: Tiết dịch và trữ dịch, co bóp kiểm soát nước tiểu


- Tiết và dự trữ dịch: Tuyến tiền liệt kết hợp với túi tinh làm nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch. Tác dụng của tinh dịch là giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển.


- Kiểm soát nước tiểu: chức năng đặc biệt nữa của tuyến tiền liệt là ngăn cản nước tiểu chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang đóng lại, ngăn nước tiểu lại mà chỉ cho tinh dịch thoát ra ngoài qua lỗ niệu đạo khi nam giới đạt cực khoái.

 

Những bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt:


- Viêm tuyến tiền liệt


Nguyên nhân do vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng viêm nhiễm. Biểu hiện thường gặp của bệnh viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu ngắt quãng, đau khi đi tiểu.


Ngoài ra, nam giới dễ dàng cảm thấy đau đớn, sốt, cơ thể mỏi mệt


- Phì đại tuyến tiền liệt


Là trường hợp u lành tính thường xuất hiện ở nam giới, tuổi càng cao thì bệnh lý này có tỉ lệ càng tăng.
Triệu chứng thường gặp là thường xuyên phải cố gắng nhịn tiểu, rặn khi đi tiểu, tiểu nhiều lần, đặc biệt là về đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nam giới. Bệnh chỉ được phát hiện khi đi thăm khám và siêu âm.


- Ung thư tuyến tiền liệt


Là một trong những bệnh lý tuyến tiền liệt nguy hiểm ở namg giới, có nguy cơ gây tử vong rất cao.


Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính hình thành từ tế bào của tuyến tiền liệt. Tùy vào từng tình trạng sức khỏe của mỗi người mà khối u phát triển nhanh hoặc chậm. Trong quá trình hình thành và phát triển tế bào ung thư, thường không có triệu chứng gì, chỉ đến khi bệnh có những biểu hiện rõ rệt như: khó cương cứng, nếu cương cứng thì thời gian cương cứng không được lâu. Xuất tinh ra máu hoặc tiểu ra máu. Đau ở vùng lưng, hông và xương sườn, mất kiểm soát khi đi tiểu.

 

Xem thêm:

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh gì?

 

Nam giới nếu như thấy có bất kì hiện tượng bất thường nào như: tiểu buốt, tiểu dắt, sưng đau ở cơ quan sinh dục thì cần phải thăm khám kịp thời để điều trị bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý tuyến tiền liệt hoặc một bệnh nguy hiểm nào khác. Để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trên nam giới cần tiến hành thăm khám định kì để phát hiện bệnh sớm nhất. Ngoài ra, nam giới nên chủ động phòng tránh bệnh bằng việc sinh hoạt tình dục lành mạnh, ăn uống điều độ, tập luyện thể thao phòng tránh các bệnh.

 

Trên đây là những giới thiệu cơ bản về kiến thức nam khoa của các bác sỹ phòng khám sức khỏe sinh sản nam- phụ khoa 12 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội. Mọi thắc mắc xin gọi tới đường dây nóng: (024) 3825 5599 | 0123 6633 399 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img

img img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img

Đặt lịch hẹn khám

 
 
 
 

Đội ngũ y bác sỹ

Video Clip

 

Gói tầm soát ung thư cổ tử cung

Bác sỹ chuyên khoa: Trương Thị Vân

Xem thêm

Gói khám viêm nhiễm nam khoa

bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt

Gói khám bệnh xã hội

bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt

Gói khám viêm nhiễm nam khoa

bác sỹ chuyên khoa: Trương Thị Vân