Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Điện thoại: 024 3825 5599

Thời gian: Sáng: 7:30 - 12:00 Chiều: 13:30 - 17:30

27/09/2013

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh gì?

User Rating:  / 1
PoorBest 

 

Viêm tiền liệt tuyến là một loại bệnh do rất nhiều nguyên nhân phức tạp gây ra như : hệ miễn dịch, sự biến đổi về nội tiết tố, làm kích thích niệu đạo và đến giai đoạn mãn tính thì gây ra đau hố chậu. Những biểu hiện lâm sang của viêm tiền liệt tuyến rất đa dạng biểu hiện nhiều ở vùng xương mu, vùng bụng dưới, cơ quan sinh dục (đau), niệu đạo (tiểu rát, tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu đau). Đi tiểu dính máu, dính mủ và nội tiết tố, nếu là cấp tính có triệu chứng ớn lạnh, hay sốt, mệt mỏi vv…triệu chứng toàn thân.

viem-tuyen-tien-liet-la-benh-gi

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh gì?

 

1. Giới thiệu chung

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh viêm nhiễm thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Tuy nó không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người. Bệnh nhân viên tiền liệt tuyến ở khoa tiết niệu trong các bệnh viện phòng khám chiếm từ 8-25%.Khoảng 50% nam giới tuổi trung niên ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời phải chịu những ảnh hưởng mà viêm tiền liệt tuyến gây ra. Viêm tiền liệt tuyến có thể ảnh hưởng đến nam giới tuổi trung niên ở bất kì thời điểm nào, thông thường tỉ lệ nam giới dưới 50 tuổi mắc bệnh này là khá cao. Viêm tiền liệt tuyến phát tác có thể theo mùa, do thực phẩm, do thói quen quan hệ tình dục, do viêm niệu đạo, biến chứng của viêm tiền liệt tuyến lành tính, hội chứng ở đương tiết niệu, do nghề nghiệp cũng có thể liên quan đến tình trạng kinh tế, hay các nhân tố về tih thần tâm sinh lí vv…


2. Phân loại với bệnh nam khoa - viêm tiền liệt tuyến


Phân loại theo phương pháp truyền thống


Thông qua kiểm tra kết quả lượng vi khuẩn và bạch cầu trong nước tiểu đầu, nước tiểu giữa và sau khi massage tiền liệt tuyến có thể phân ra làm hai loại: viêm tiền liệt tuyến nhiễm khuẩn cấp tính (acutebacterial prostatitis, ABP) và viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính
(chronicbacterial prostatitis,CBP) (chronicnonbacterial prostatitis,CNP) ,Đau tiền liệt tuyến (prostatodynia,PD).

 

Phân loại theo phương pháp mới


Năm 1995 viện nghiên cứu y tế quốc gia Mĩ (NationalInstitutes of Health, NIH) căn cứ vào trình trạng nghiên cứu lâm sàng và những cơ sở về viêm tiền liệt tuyến thời điểm đó đã đưa ra một phương pháp phân loại mới :

Loại I: tương đương với ABP trong phương pháp truyền thống ở trên.

Loại II: tương đương với CBP trong phương pháp truyền thống ,chiếm khoảng 5- 8 %.

Loại III: Viêm tiền liệt tuyến mãn tính / hội chứng đau xương chậu mãn tính (chronicprostatitis/chronic pelvic pain syndromes,CP/CPPS), tương đương với CNP và PD trong phương pháp truyền thống, là loại thường gặp nhất trong các loại viêm tiền liệt tuyến, chiếm khoảng trên 90% trong các bệnh viêm tiêng liệt tuyến.

Thông qua kính hiển vi soi EPS/tinh dịch/VB3 loại này cũng có thể phân 2 loại IIIA ( có tính viêm nhiễm) và loại IIIB(phi viêm nhiễm): những người mắc IIIA thì số lượng bạch cầu trong EPS/tinh dịch/VB3 tăng cao; còn người mắc IIIB thì số lượng bạch cầu trong EPS/tinh dịch/VB3 vẫn ở phạm vi bình thường. IIIA và IIIB chiếm khoảng 50 %.

Loại IV: Viêm tiền liệt tuyến không có triệu chứng: (asymptomatic inflammatoryprostatitis, AIP)
Loại này không có biểu hiện triệu chứng chỉ là trong kiểm tra những phần có liên quan đến tiền liệt tuyến phát hiện thấy bằng chứng của viêm nhiễm.

 

 Xem thêm: Nhận biết triệu chứng bệnh viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

 

tu-van-benh-viem-tien-liet-tuyen


Nhận thêm tư vấn về bệnh viêm tiền liệt tuyến từ các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sỹ Chuyên khoa đầu ngành - TTYT Quận Ba Đình - phòng khám sức khỏe sinh sản nam- phụ khoa 12 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội. Mọi thắc mắc xin gọi tới đường dây nóng: (024) 3825 5599 | 0123 6633 399 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh gì? - 5.0 out of 5 based on 1 vote

img

img img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img

Đặt lịch hẹn khám

 
 
 
 

Đội ngũ y bác sỹ

Video Clip

 

Gói tầm soát ung thư cổ tử cung

Bác sỹ chuyên khoa: Trương Thị Vân

Xem thêm

Gói khám viêm nhiễm nam khoa

bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt

Gói khám bệnh xã hội

bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt

Gói khám viêm nhiễm nam khoa

bác sỹ chuyên khoa: Trương Thị Vân