Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Điện thoại: 024 3825 5599

Thời gian: Sáng: 7:30 - 12:00 Chiều: 13:30 - 17:30

20/07/2014

Viêm niệu đạo do bệnh lậu

User Rating:  / 0
PoorBest 

Một trong những nguyên nhân gây viêm niệu đạo hàng đầu ở những người có đời sống tình dục không lành mạnh đó chính là bệnh lậu. Viêm niệu đạo do bệnh lậu có đặc thù là cần phải điều trị dứt điểm bệnh lậ kết hợp điều trị viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo do bệnh lậu hết sức nguy hiểm, người bệnh cần phải có những hiểu biết đầy đủ để có thể có những biện pháp điều trị thích hợp nhất khi mắc bệnh.

viem-nieu-dao-do-benh-lau

Viêm niệu đạo do bệnh lậu

 

Viêm niệu đạo do lậu cầu khuẩn (Neisseria gonorrhoeae) là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chiếm khoảng 40% các trường hợp viêm niệu đạo ở nam.

Triệu chứng lâm sàng:
- Thời gian mắc bệnh: thông thường 3 - 5 ngày (ít gặp hơn có thể đến 10 ngày) sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu.


- Biểu hiện sớm nhất là cảm giác ngứa nhiều hoặc ít ở miệng sáo, cảm giác nóng bỏng khi đi tiểu, mép của miệng sáo trở nên tấy đỏ.


- Xuất tiết dịch mủ màu vàng xanh, nhầy hay máu, cấp tính hoặc từ từ, dịch ra thường xuyên, gián đoạn hoặc chỉ có vào buổi sáng.


- Đái buốt, đái khó.


- Những triệu chứng khác: đau hoặc khó chịu ở hố chậu, tầng sinh môn, bìu, đùi, xuất hiện trong hoặc sau xuất tinh.


- 10-15% bệnh nhân viêm niệu đạo do lậu có biểu hiện lâm sàng không điển hình hoặc không có triệu chứng gì; những bệnh nhân này thường không được điều trị và đây là nguồn lan truyên bệnh trong cộng đồng.

Cận lâm sàng:


- Lấy dịch tiết niệu đạo nhuộm Gram: cho phép chẩn đoán nhanh với hình ảnh song cầu khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân trung tính.


- Phương pháp nuôi cấy được thực hiện để đánh giá độ nhạy của thuốc.

Điều trị viêm niệu đạo:


- Nguyên tắc điều trị:


+ Điều trị theo phác đồ qui định trên cơ sở dựa vào tính nhạy cảm với kháng sinh của các chủng vi khuẩn.


+ Điều trị cả vợ và bạn tình của bệnh nhân.


+ Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi, tránh đi xe đạp, đi ngựa, chạy nhảy gây sang chấn bộ phận sinh dục - tiết niệu.


+ Kết hợp điều trị các nhiễm khuẩn sau lậu


+ Định kỳ khám lâm sàng và xét nghiệm lại.


- Điều trị cụ thể:


+ Spectinomycin 2g tiêm tĩnh mạch chậm, 12 giờ/lần.


+ Điều trị tác nhân gây bệnh kết hợp: Doxycyclin .


+ Sau khi bệnh cải thiện, chuyển sang 1 trong các kháng sinh sau ít nhất 1 tuần: Cefixim400mg, uống 2lần/ngày.Cefpodoxim 400mg uống 2lần/ngày.

Biến chứng:


Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ trở thành bán cấp hoặc mạn tính, khi đó các triệu chứng đái buốt, đái dắt giảm, chỉ có giọt nhầy mủ lúc sáng sớm khi chưa đi tiểu. Vi khuẩn lậu có thể gây viêm dưới niêm mạc niệu đạo gây nhiều túi mủ xung quanh niệu đạo, viêm tuyến Cowper, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh và mào tinh hoàn...

Viêm đường sinh dục do lậu có thể dẫn đến vô sinh, vì biểu mô tinh bị thương tổn hay hủy hoại hoàn toàn do tác động trực tiếp của nhiễm trùng, phản ứng viêm, tăng nhiệt độ hay do phản ứng miễn dịch sau khi hàng rào máu-tinh hoàn bị phá hủy làm giảm sinh tinh, hoặc có thể gây viêm dính làm tắc ống dẫn tinh...

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa –nam khoa 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 – 0123.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img

img img
BẠN ĐANG CÓ THẮC MẮC img

Đặt lịch hẹn khám

 
 
 
 

Đội ngũ y bác sỹ

Video Clip

 

Gói tầm soát ung thư cổ tử cung

Bác sỹ chuyên khoa: Trương Thị Vân

Xem thêm

Gói khám viêm nhiễm nam khoa

bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt

Gói khám bệnh xã hội

bác sỹ chuyên khoa: Lê Văn Hốt

Gói khám viêm nhiễm nam khoa

bác sỹ chuyên khoa: Trương Thị Vân